A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô cấp dưỡng tận tâm - Hoàng Thị Kim Nhung

Cô cấp dưỡng Hoàng Thị Kim Nhung là điển hình của người phụ nữ Việt Nam "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"! Cô không chỉ làm tốt công việc ở trường, trong gia đình cô cũng là một người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Mặc dù mới làm việc tại trường một thời gian nhưng cô đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng vô cùng đẹp đẽ và sâu sắc. Cô là động lực cho mỗi chúng tôi tiếp tục cố gắng vươn lên cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ "ươm mầm tương lai cho đất nước". 

Một trong số đó cũng có một phần công sức bé nhỏ của những người thầm lặng hỗ trợ cho các nhà giáo dục - những người luôn đứng đằng sau miệt mài hỗ trợ, tâm huyết chăm lo tiếp thêm nguồn dinh dưỡng quý giá, giúp các bé lớn khôn, khỏe mạnh , những người luôn hết lòng yêu thương, chăm sóc thế hệ tương lai của đất nước, không ai khác đó chính là các cô nhân viên cấp dưỡng, những cô đầu bếp tận tâm, nhiệt huyết, đầy trách nhiệm. Và để nhân lên những tấm gương ấy cho mọi người học tập, người tôi muốn viết về ngày hôm nay đó chính là một người “Mẫu mực, tâm huyết, đầy trách nhiệm”, một người đồng nghiệp, một người cô hay chính là một người mẹ thứ hai của tôi - cô Hoàng Thị Kim Nhung  - Tổ trưởng tổ chuyên môn nuôi.

“Nụ cười tươi, cởi mở, giản dị và ấm áp ấy” là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với cô. Cô luôn cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ chị em đồng nghiệp trong trường, trong mỗi công việc cô rất có trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc những công việc được giao, cô làm việc rất có khoa học, cẩn thận và tỉ mỉ. Tuy không trực tiếp đứng lớp dạy bảo các cháu ở trường, nhưng các cô cấp dưỡng ở trường mầm non là người luôn “lặng thầm” đứng phía sau, tiếp thêm nguồn dinh dưỡng quý giá, giúp các bé lớn khôn, khỏe mạnh. Các bé có ăn hết suất ăn của mình hay không, tất cả đều nhờ vào sự dốc sức, tận tâm, chăm chút từng bữa ăn nhỏ của “bếp trưởng vĩ đại” này. 

Cô Nhung tỉ mỉ cùng đồng nghiệp kiếm tra thực phẩm giao đến hàng ngày 

Cô thường đến trường vào đúng  7 giờ sáng mỗi ngày. Ngày nắng cũng như ngày mưa, thoắt cái đã hơn 20 năm gắn bó với ngôi trường này, nhịp sinh học trong cô đã dần quen với khung giờ đó. Đối với một bếp ăn vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là tiêu chí quan trọng hàng đầu, ngoài nguồn thực phẩm an toàn,được lựa chọn kỹ lưỡng, thì dụng cụ chế biến, quy trình chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ an toàn. Trang phục quen thuộc hàng ngày là chiếc tạp dề, chiếc mũ, khẩu trang và đôi găng tay, thay đồng phục gọn gàng chỉnh chu cô Nhung mở cửa nhà bếp, công việc đầu tiên hàng  ngày trước khi bếp bắt đầu hoạt động là các cô sẽ thay phiên nhau đến sớm làm công tác thông thoáng phòng cho không khí lưu thông và lau dọn sàn nhà, kệ bếp, kiểm tra hệ thống điện, ga trước khi hoạt động. Nếu có điều gì biểu hiện không an toàn thì cô sẽ báo ngay với lãnh đạo nhà trường để biết và kịp thời xử lý.  Nơi chế biến thực phẩm thường xuyên giữ vệ sinh sạch sẽ có dụng cụ riêng cho thực phẩm sống và chín. Nhà bếp luôn luôn hợp vệ sinh, đảm bảo bếp không bị bụi, có đủ dụng cụ cho nhà bếp và đồ dùng ăn uống cho trẻ. 

Khuôn viên bếp ăn luôn là nơi “nóng” nhất ở các trường MN. Nóng không chỉ bởi hơi nóng khi đồng loạt các bếp đỏ lửa xào nấu thức ăn, đây còn là nơi các cô cấp dưỡng hầu như làm việc liên tục không ngơi tay để chuẩn bị 3-4 bữa ăn cho các bé mỗi ngày. Sơ chế, chế biển, rồi dọn dẹp và rửa quay vòng vài trăm cái bát sau mỗi bữa ăn và hàng chục loại soong,  nồi, chảo…  Ngoài công tác vệ sinh hàng ngày, định kỳ, hàng tháng các cô lại tổng vệ sinh xung quanh nhà bếp, vệ sinh nhà bếp - dụng cụ nhà bếp - dụng cụ ăn uống nơi sơ chế thực phẩm sống - khu chế biến thực phẩm - chia cơm - nơi để thức ăn chín… Dao thớt sau khi chê biến cũng luôn được rửa sạch để ráo hàng ngày và được sử dụng đúng giữa thực phẩm sống và chín. 

Cô cùng các cô cấp dưỡng chuẩn bị cho buổi tiệc Butffet cho học sinh

Sau thời gian nghỉ trưa ngắn ngủi, các cô lại lục đục dậy lo cho bữa ăn xế của các cháu, bữa xế thường diễn ra vào khoảng 2 giờ 30 chiều với các món ăn nhẹ như: phở, bún, mỳ, cháo, bánh mỳ, súp, xôi, chè, mỳ spagetti … Các con ăn xong xuôi, các cô cấp dưỡng lại rửa dọn, vệ sinh bếp ngăn nắp gọn gàng chuẩn bị sẵn sàng cho ngày hôm sau. Vậy là kết thúc một ngày làm việc. 
Một năm trường tổ chức cho các con liên hoan ăn buffet 2 lần, tháng 1 lần tổ chức bữa ăn gia đình cho các bé khối mẫu giáo, các cô cấp dưỡng lại bận rộn hơn bao giờ hết. Tất cả cũng chỉ mong sao các con sẽ thật hào hứng, hứng thú khi ăn, ăn ngon miệng, ăn hết suất và ăn nhiều hơn thế nữa. 

Liên hoan butffet của học sinh Sơ kết học kỳ I

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, cô cũng đã đạt nhiều thành tích đáng kể: năm 2017 cô được tặng kỷ niệm chương 20 năm vì sự nghiệp giáo dục. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu nhân viên giỏi cấp Quận, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. 

Cô là điển hình của người phụ nữ Việt Nam "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"! Cô không chỉ làm tốt công việc ở trường, trong gia đình cô cũng là một người phụ nữ đảm đang, nhân hậu, chăm sóc chồng con tận tụy, khéo léo. Mặc dù mới làm việc tại trường một thời gian nhưng cô đã để lại trong tôi nhiều ấn tượng vô cùng đẹp đẽ và sâu sắc. Cô là động lực cho mỗi chúng tôi tiếp tục cố gắng vươn lên cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ "ươm mầm tương lai cho đất nước". 
 

Tin bài: Trường Mầm non Chim Non


Tác giả: Nguyễn Thu Hiền
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 84
Tháng 09 : 29.920