A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Vũ Thị Lan Phương - Tấm gương cô giáo tâm huyết, năng động, sáng tạo trong dạy và học

Hưởng ứng Kế hoạch số 131/KH-SGDĐT ngày 13/01/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về Triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm học 2019 - 2020, Thông báo số 38/TB-PGD ĐT ngày 12/03/2020 của phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm về việc triển khai Cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” ngành GDĐT Hà Nội năm 2020 Kế hoạch số 72/KH-MN.CN  ngày 30/12/2019 của trường mầm non Chim Non về triển khai cuộc thi "Viết về tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước" quận Hoàn Kiếm năm 2020, tôi xin được kể về một người đồng nghiệp của tôi, người có tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, luôn tận tụy với công việc, luôn cố gắng để hoàn thành tốt mọi công việc được giao, lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ làm thước đo học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn đổi mới, sáng tạo trong quá trình công tác. Đó là tấm gương điển hình của cô giáo Vũ Thị Lan Phương, tổ trưởng chuyên môn - giáo viên lớp mẫu giáo lớn A2 trường mầm non Chim Non, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Gần 20 năm bước chân vào nghề giáo viên mầm non, cũng là ngần ấy thời gian cô giáo Vũ Thị Lan Phương gắn bó với trường mầm non Chim Non. Cô tâm sự: “Đó là một niềm vui, niềm vinh dự lớn nhưng cũng gắn một trách nhiệm cao đối với một giáo viên trẻ mới ra trường, khi mà tuổi đời mới đôi mươi nhưng tôi đã có một đàn con hằng ngày luôn ríu rít kề bên, đòi hỏi trách nhiệm của tôi không hề nhỏ: Từ việc dạy dỗ, chăm sóc cho các con từng bữa ăn, giấc ngủ đến quan tâm sức khỏe, tình cảm của các con…”.

Mỗi lần được tham dự tiết dạy của cô Phương tôi thấy sự yêu nghề, tấm lòng yêu thương của cô dành cho con trẻ. Với tác phong năng động cùng giọng nói rõ ràng, truyền cảm, các tiết học của cô luôn cuốn hút được các bạn nhỏ qua cách hướng dẫn linh hoạt, gợi mở, sáng tạo. Đây cũng là mục tiêu giáo dục mà cô luôn hướng tới suốt thời gian qua.

Giờ học của cô Lan Phương luôn tạo hứng thú cho trẻ

Cô nói: Bậc học mầm non chính là cánh cửa đầu tiên trong quá trình hình thành nên những thói quen, nhân cách tốt cho trẻ. Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, cô luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng, lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho trẻ qua mỗi hoạt động. Đồng thời, cô luôn quan tâm, sâu sát từng bé để nắm bắt tâm lý, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, từ đó lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, hài hòa.

Đề cao vai trò tự học tập, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo, cô Phương đã tự tìm tài liệu học, dần đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học. Cô nói: Học tp không bao giđủ, nht là đối vi ngh giáo viên. Nếu t bng lòng vi mình s tt hu ngay so vi bn bè, đồng nghip, thm chí tt hu hơn cả hc sinh”. Vì vậy, với cô việc bồi dưỡng kỹ năng tự học, tự nghiên cứu trở nên quan trọng và cấp bách hơn bao giờ hết. Trong mỗi giờ dạy, cô luôn cố gắng cải tiến phương pháp để trẻ phát huy tối đa tính tích cực, chủ động tiếp thu kiến thức và nhận thấy sự tương tác trong mỗi giờ học đã giúp trẻ nâng cao các kỹ năng tổng hợp. Sau mỗi buổi kiến tập chuyên đề do Quận hay nhà trường tổ chức, là tổ trưởng chuyên môn, cô đã xin ý kiến của Ban giám hiệu tổ chức chia sẻ về giờ học kiến tập trong tổ chuyên môn để mọi người cùng nhau trao đổi, thảo luận, học tập và đúc kết những kinh nghiệm trong giảng dạy để áp dụng tại lớp của mình.

Cô giáo Lan Phương chia sẻ kinh nghiệm trong Hội thảo chuyên môn của trường

Không chỉ trau dồi các kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, cô Phương còn luôn chú trọng hoàn thiện bản thân, tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người giáo viên nhân dân. Với trẻ, cô luôn quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ trẻ bằng tình yêu thương của người mẹ; với cha mẹ học sinh, cô luôn giữ thái độ đúng mực, quan tâm và chia sẻ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt; với đồng nghiệp, cô chan hòa, cởi mở, nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác chuyên môn; với lãnh đạo, cô luôn luôn tôn trọng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi cấp trên giao; trong công việc, cô làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo trong công việc. Bởi vậy, cô Phương luôn là tấm gương sang để tôi học tập và noi theo. Cô luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động hay các chương trình thiện nguyện do nhà trường và công đoàn tổ chức, các hội thi văn nghệ; giáo viên dạy giỏi; ngày hội văn hóa thể thao; các hội khỏe; hoạt động hiến máu tình nguyện…

Tham gia tích cực trong các phong trào của đoàn thể

Ngoài các giờ học, các hoạt động trên lớp, cô Phương luôn chú trọng việc cho trẻ tham gia các hoạt động khám phá, trải nghiệm, các hoạt động học ngoài lớp học… Qua các hoạt động đó, cô và trẻ được tiếp xúc với nhau gần gũi, thoải mái hơn, trẻ có nhiều cơ hội được tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh hơn.

Tổ chứ các hoạt động trải nghiệm, khám phá cho trẻ

Cùng với các kết quả khả quan trong công tác, cô Phương nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Năm học 2016 - 2017 cô được Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm tặng giấy khen: Đã có thành tích Xuất sắc trong thực hiện Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”. Năm 2018, cô được Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.  Ngày 20/02/2014 cô vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng Công Sản Việt Nam. Đó chính là những thành tích ghi nhận sự vươn lên từ lòng yêu nghề, mến trẻ và xứng đáng là một giáo viên gương mẫu điền hình trong bậc học mầm non nói chung của quận Hoàn Kiếm và của cả tập thể giáo viên trường mầm non Chim Non nói riêng.

Mong rằng, những tấm gương “Người tốt, việc tốt” như cô giáo Vũ Thị Lan Phương ngày càng được nhân rộng và lan tỏa trong ngành Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm nói riêng và trong ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nói chung để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục Thủ đô trong thời đại mới.

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hiền
Nguồn:Trường Mầm non Chim Non Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Tháng 09 : 29.879