A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cùng đến với hoạt động đầy ý nghĩa để nhớ về nguồn cội của các bạn nhỏ lớp A3 Trường Mầm non Chim Non

"Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng mười tháng ba
Khắp miền truyền mãi câu ca
Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”
Câu ca dao đậm đà tình nghĩa ấy đã đi vào lòng mỗi người dân Việt Nam từ thế hệ này sang thế hệ khác. Và ngày “Giỗ tổ Hùng Vương” cũng trở thành một trong các ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam. Để mang truyền thống của ngày Quốc tổ đến với các bạn nhỏ và giúp các bạn ấy có thêm những trải nghiệm, hiểu biết về phong tục tập quán của dân tộc, hôm nay lớp mẫu giáo lớn A3 đã tổ chức hoạt động trải nghiệm thú vị "Gói bánh chưng, giã bánh giầy" mừng ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Bánh chưng, bánh giầy là 2 món bánh ý nghĩa trong văn hóa của người Việt. Bánh chưng hình vuông, tương trưng cho đất. Bánh giầy hình tròn, tượng trưng cho trời. Đã từ lâu hai loại bánh này được coi là tấm lòng hiếu thảo của con cháu dâng lên cha mẹ, ông bà, tổ tiên,... để hướng về cội nguồn vào lễ Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3.

Ngay từ đầu tuần, bạn nhỏ nào cũng háo hức mong chờ đến ngày mình được cùng cô giáo và các bạn tự tay chuẩn bị các nguyên liệu để làm những chiếc bánh chưng, bánh giầy nhỏ xinh. Thú vị hơn khi các bạn nhỏ được tự tay thực hiện các công đoạn: lau lá, múc gạo, đỗ, gắp thịt, giã bánh... Hoạt động này là một cơ hội để các bạn nhỏ được trải nghiệm và tích lũy được thêm nhiều kỹ năng sống: Các bé sẽ học cách hoạt động nhóm, được giao nhiệm vụ trong nhóm, được tham gia bàn bạc và được cô giáo phân công...

Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vức hay tròn trịa, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các bạn. Sau khi gói bánh, các bạn nhỏ sẽ được các cô giáo giúp công đoạn cuối cùng là luộc bánh.

Thông qua hoạt động này, không những trẻ biết thêm ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền; biết được những phong tục, tập quán trong ngày Tết mà trẻ còn lĩnh hội được kỹ năng cần thiết trong cuộc sống như: Kỹ năng lao động tự phục vụ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng hợp tác trong nhóm..., trẻ thực sự hào hứng với sản phẩm do bàn tay mình tạo ra.

Hãy cùng đến với lớp A3 Trường Mầm non Chim Non để xem các bạn ấy đã gói bánh chưng, giã bánh giầy như thế nào nhé!

Công tác chuẩn bị để gói bánh đã sẵn sàng

Các bạn nhớ rửa tay thật sạch trước khi làm nhé

Quan sát cô giới thiệu nguyên liệu và cách làm bánh

Cùng xem cô hướng dẫn cách gói bánh chưng nhé!

Bắt tay vào làm với chúng mình nào!

Đầu tiên là xếp lá vào khuôn

Tiếp theo là đổ gạo nếp, đỗ xanh vào trong

Sau đó đến một miếng thịt cho chiếc bánh thêm ngon.

Rồi lại thêm một lần đỗ xanh, gạo nếp nữa

Cuối cùng là dùng lạt để buộc chiếc bánh chưng lại nhé.

Chúng tớ còn giã cả bánh giầy nữa này

Giã thật đều tay cho bánh giầy dẻo mịn nhé

Chúng tớ đã làm xong những chiếc bánh chưng, bánh giầy rồi này

Cùng chúng tớ mang bánh đi luộc thôi

Bánh chín rồi, cùng nhau thưởng thức nào ^^

Bạn nhỏ nào cũng thích thú khi được tự tay làm ra những chiếc bánh truyền thống của dân tộc. Chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm đầy thú vị và đáng nhớ của các bạn nhỏ lớp A3 trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3.

Tin bài: Trường Mầm non Chim Non


Tác giả: Lớp mẫu giáo lớn A3
Nguồn:Trường Mầm non Chim Non Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 278
Tháng 10 : 26.737