A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những câu hỏi thường gặp về bữa ăn phụ của trẻ

Trẻ bao nhiêu tháng nên cho ăn bữa phụ, thực đơn thế nào và thời gian ăn ra sao... là những thắc mắc thường gặp ở nhiều bà mẹ. Bữa ăn phụ rất quan trọng với trẻ. Tuy nhiên, dung tích bao tử của trẻ rất bé, không thể nạp được nhu cầu thức ăn lớn nên việc chia nhỏ bữa lớn thành các bữa ăn nhỏ bao gồm bữa chính và bữa phụ sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của trẻ. Bữa ăn phụ chính là trợ thủ đắc lực để các mẹ có thể tăng cường dinh dưỡng cho con, đặc biệt là những trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm cân. Có nhiều ý kiến cho rằng, trong nhiều trường hợp, vai trò của bữa ăn phụ còm quan trọng hơn bữa ăn chính của trẻ. Bác sĩ chuyên khoa II Đinh Thị Kim Liên - Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome - trả lời những câu hỏi thường gặp liên quan đến bữa ăn phụ cho trẻ.

Trẻ bao nhiêu tháng nên bổ sung bữa ăn phụ?

Từ 7 tháng trở đi, các mẹ có thể bổ sung cho trẻ bữa phụ gồm hoa quả, sữa chua, phô mai... Bữa ăn phụ tùy thuộc vào số lượng và từng lứa tuổi của trẻ, chứ không phải bữa ăn phụ là ăn đầy đủ, yêu cầu quá cầu kỳ. Trẻ đủ cân nặng vẫn nên có bữa phụ vì tuổi này cần bổ sung vitamin, chất khoáng từ củ, quả...

Thời gian cho trẻ ăn bữa phụ thế nào là hợp lý?

Bữa ăn phụ của trẻ phụ thuộc vào các bữa ăn chính, không cần cố định đúng theo giờ đó mà nên có một giờ riêng cho con. Nếu cho ăn bữa phụ thì nên cách xa bữa chính ít nhất 1-1,5 tiếng, giúp cho trẻ hấp thu bữa ăn chính tốt hơn. Bữa ăn phụ thường là hoa quả, sữa, trái cây nên lượng đường rất cao, trẻ sẽ cảm thấy bị ngang dạ và không ăn bữa chính nữa. Nên tùy theo trẻ mà phân bổ bữa ăn hợp lý. Bạn nhớ một nguyên tắc là cho ăn giờ nào cũng được nhưng bữa chính tiếp theo đó không được gần với bữa phụ.

Nên ăn bữa phụ thế nào là đúng?

Bữa phụ của bé cần có sự cân đối thành phần dinh dưỡng và chế độ ăn phù hợp chứ không phải thích cho ăn gì cũng được. Bạn phải tập cho trẻ ăn đúng bữa vì nó rất quan trọng với sự phát triển, không cho ăn vặt nhiều thứ trong ngày.

Các món ăn phụ có thể là bánh, hoa quả, sữa chua, phô mai... nhưng số lượng vẫn phải ăn đủ trong một bữa, tùy theo lứa tuổi con bạn. Muốn có bữa ăn phụ hoàn chỉnh, tốt cho bé, có thể kết hợp với bữa ăn chính, bạn cần chuyên gia tư vấn và tính toán để có thực đơn phù hợp cho con bạn. Điều này giúp bổ sung năng lượng và các chất dinh dưỡng cho bé phát triển toàn diện.

Bữa phụ có thể nấu một lượt để ngăn mát hoặc trữ đông ăn 2-3 ngày không?

Hiện nhiều bà mẹ không đủ thời gian để nấu ăn cho con. Song, khi muốn trữ đông thức ăn cho con thì bạn không nên trộn tất cả thức ăn vào nhau để nấu cùng, mà nên làm riêng từng loại thức ăn. Ví dụ rau thì không nên nấu, mà chỉ nên sơ chế bằng cách xay nhỏ chia từng bữa, đến bữa nào thì mang ra rã đông và nấu. Cháo ninh riêng, thịt làm riêng. nếu thức ăn trộn lẫn với nhau khi nấu, bất kỳ nhiệt độ sôi hay lạnh thì cũng biến chất và mùi. Vì vậy, bạn nên chế biến sẵn các nguyên liệu, sau đó có thể làm chín cùng gạo và thịt khi muốn cho trẻ ăn. Đây là cách tận dụng lượng chất dinh dưỡng tốt nhất, mà mùi vị cũng thơm ngon hơn.

Nên bổ sung gì để trẻ ăn ngon và uống một ngày bao nhiêu sữa là đủ?

Nếu trên 2 tuổi, ngoài sữa, trẻ cần những thức ăn bổ sung khác. Nếu trẻ không ăn thức ăn bổ sung thì phải tìm những cách chế biến khác cho trẻ ăn được, chứ không thể chỉ uống sữa. Tất nhiên giai đoạn này bạn cần phải tìm đến chuyên gia dinh dưỡng để tư vấn cách chế biến thế nào, ăn ra sao giúp bổ sung vi chất cần thiết cho trẻ ăn ngon miệng.

Thư Kỳ


Nguồn:vnexpress.net Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 256
Tháng 10 : 26.715