A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 điều đơn giản cho biết con bạn đang ở đâu trên mạng xã hội

Thời đại công nghệ số, việc quản lý con trên mạng Internet là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Hãy tham khảo cách để biết con bạn đang ở đâu trên mạng xã hội với 5 lưu ý đơn giản.

Ảnh minh hoạ (nguồn: INT)

Theo bà Nguyễn Phương Linh - Chuyên gia giáo dục công dân số - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD), để hội nhập và phát triển, thay vì cấm đoán, các bậc cha mẹ hãy tìm cách đồng hành cùng con trong quá trình chiếm lĩnh tri thức và chinh phục những mới lạ từ công nghệ thông tin.

Có 5 mối quan tâm đơn giản mang lại nhiều hiệu quả cao mà Chuyên gia giáo dục công dân số Nguyễn Phương Linh chia sẻ, sẽ giúp "gỡ khó" cho các bố mẹ khi nói với con về Internet, từ đó giúp con sử dụng Internet một cách an toàn và hiệu quả nhất:

1. "Hôm nay ở trên mạng có gì hay không con?". Một câu hỏi gần gũi như những người bạn. Đây là cách khởi đầu câu chuyện và xây dựng mối quan hệ giao tiếp gần gũi với con. Hãy lắng nghe và chắc chắn bạn sẽ có cái để cùng con "đàm đạo".

2. "Bố mẹ không phải là cảnh sát hay quan toà, bố mẹ ở đây để đồng hành và hỗ trợ con". Khẳng định này để cho trẻ biết rằng, bố mẹ muốn làm bạn cùng con và sẵn sàng hỗ trợ con khi cần thiết.

3. "Con có thể cùng chơi hay dạy bố/mẹ được không?". Đây là lời đề nghị cùng nhau học tập và thảo luận các cách thức sử dụng internet thông minh và an toàn, tập xử lý tình huống và tăng khả năng tư duy phản biện của cả gia đình.

Người lớn đôi khi không sành mạng xã hội bằng đám trẻ. Bởi vậy, bạn đừng tiếc chút thời gian để thảo luận cùng con các vấn đề liên quan đến cách sử dụng hay thông tin cập nhật trên mạng xã hội. Làm như vậy, bạn vừa có thêm thông tin vừa biết rõ con bạn đang "lang thang" đến vùng nào của Internet.

4. "Chúng mình cùng thoả thuận nhé!". Bạn hãy cùng các thành viên trong gia đình xây dựng các quy ước sử dụng Internet trong nhà, với các quyền hạn, trách nhiệm của cả con cái và cha mẹ. Cả gia đình hãy cùng tôn trọng và thoả thuận với trẻ về cách thức đảm bảo an toàn khi sử dụng Internet tại nhà.

5. "Chúng ta sẽ có cách giải quyết". Cha mẹ hãy thể hiện rõ vai trò người đồng hành tin cậy của con. Hãy để con cái tin tưởng tìm đến cha mẹ đầu tiên khi con gặp phải những mối nguy hại trên môi trường mạng. Đừng quên dạy trẻ rằng, chúng hoàn toàn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ, tư vấn từ Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em (gọi số 111) hoàn toàn miễn phí suốt 24 giờ của cả 7 ngày trong tuần.

(Theo Giáo dục và Thời đại)


Nguồn:hanoitv.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 404
Tháng 07 : 10.639